आपल्या जेवणात चवीसाठी आंबटपणा येण्यासाठीचे काम आमसूल करते.हे चिंचे ईतकेच महत्व असलेले औषध आहे.. म्हणून प्रत्येक गृहिणीच्या स्वयंपाक घरात असायलाच पाहिजे.
आमसूलात लोह,कँलशिअम,फाँस्फरस,प्रथिने, फायबर व क,, जीवनसत्व असतं. आयुर्वेदाप्रमाणे कोकम, हे पित्तशामक,दिपक,पाचक, व ग्राहि गुणधर्माचे आहे.कोकमची साल, स्तंभन,म्हणजेच थांबवण्याचे काम करते, जसे आंव,जुलाब,उलटी
🌟⭐️*.. आमसूलाच्या बीचे तेल काढतात,त्यालाच आमसूलाचे तूप म्हणतात. कोकम पाण्यांत टाकून काढा, पिल्यास,अपचन दूर होते पचनसंस्था उत्तम काम करते.
आमसूलात पाणी टाकून कोळ करावा, त्यांत वेलचि, खडिसाखर,टाकून सरबत करावे,हे प्यायल्याने, आम्लपित्त,दाह, तृष्णा,उष्णतेचे विकार दूर होतात.
🌟⭐️.. कोकम गर, नारळ दूध,कोथिंबिर, व ताक टाकून सोलकढी पिल्यास, अन्नाचे निट पचन होते.
अतिसार, संग्रहणि, रक्ताचे जुलाब, मुरडा हे सर्व कोकम गराचे सरबत घेतल्याने बरे होतात.
पोटात कळ येऊन आंव पडत असेल तर, कोकमचे तेल भातात कालवून खावे,
🌟⭐️.. अंगावर पित्त उठले असल्यास, कोकम भिजवलेले पाणी सर्व अंगास लावावे हातापायाची उष्णतेमुळे आग होत असल्यास कोकम उकळलेले तेल लावावे. दाह कमी होतो.
हिवाळ्यातील थंडीमुळे ओठ फुटत असतील तर कोकम तेल गरम करून लावावे.ओठ मऊ पडतात.
🌟⭐️.. हिवाळ्यांत शरीराची त्वचा कोरडी पडून भेगा पडतात.तिथे कोकम तेल लावावे.
रोजच्या कोकम वापरामुळे आतडी मजबुत होतात.
मूळव्याध असल्यास दह्यावरच्या निवळीत कोकम कल्क मिसळून प्यावे,रक्त येणे बंद होते.
🌟⭐️. उन्हाळ्यांत बाहेर पडण्याच्या आधी, कोकम सरबत प्यावे.ऊन बाधत नाही..
वजन कमी करण्यासाठी ४०० ग्रँम कोकममध्ये ४ लिटर पाणी घालून उकळावे व एक लिटर करावे. मग सकाळ, संध्याकाळ १०० ml. प्यावे.. वजन कमी होते..
🌟⭐️.. यांत व्हिटँमिन सी. विपुल आहे.. पोटँशिअम, मँग्नेशिअम खूप असल्याने ह्रदयविकार होत नाही
ब्लडप्रेशर नाँर्मल राहतं.
सर्व प्रकारचे फुफ्फुसाचे आजार, क्षयरोग,कंठरोग याच्या नियमित सेवनाने बरे होतात.
🌟⭐️.. रोजच्या आहारात कोकमचा वापर जर कायम ठेवला तर,अग्निमांद्य, अपचन,अरूचि,पोट तडिस लागणे हे विकार होत नाहीत…🌟⭐️🌟⭐️🌟….
*आरोग्य तज्ज्ञ *
वैद्य.अविनाश देवरे(एम.डी. आयु)
वैद्या. विद्या देवरे (एम.डी. आयु)
श्रीसाई आयुर्वेदिक क्लिनिक
कोहिनूर आर्केड, पहिला मजला, बॉम्बे-पुणे हायवे, टिळक चौक, सेक्टर क्रमांक 24, लँडमार्क: ओव्हरब्रिज जवळ बॉम्बे पुणे हायवे, पुणे-44